Ra mắt tủ sách "Give one take one" tại Trường THPT Chu Văn An

HANU - Tiếp tục triển khai dự án Tủ sách cộng đồng tại các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 26/10/2018, Trường Đại học Hà Nội đã phối hợp với Trường THPT Chu Văn An tổ chức sự kiện ra mắt tủ sách HANU với tên gọi “Give one take one”. Hoạt động này hướng tới phát triển và nâng cao văn hóa đọc sách cho học sinh và trong cộng đồng, đồng thời lan tỏa ý thức tự giác, văn minh của mỗi cá nhân trong việc giữ gìn tài sản công cộng.

Tủ sách HANU có nguyên tắc hoạt động hết sức đơn giản: bạn lấy một cuốn sách bất kỳ trên tủ sách, đồng thời để lại một cuốn sách của bạn, nhưng chúng đều phải là sách ngoại văn. Điều này giúp cho tủ sách luôn được làm mới bởi chính các bạn học sinh khi mang tới một cuốn sách “thay thế” cho cuốn sách mình cầm đi.

Phát biểu tại lễ ra mắt tủ sách HANU,  thầy Trần Văn Quyên - Phụ trách thư viện Trường THPT Chu Văn An cho biết: “ Hướng tới kỷ niệm 110 năm Trường Chu Văn An và tuần lễ “Học tập suốt đời”, Thư viện Nhà trường được đón nhận tủ sách Give one take one từ Trường Đại học Hà Nội, đây là một vinh dự lớn đối với Nhà trường nói chung và đối với học sinh Trường THPT Chu Văn An nói riêng. Tôi cho rằng việc làm này có ý nghĩa rất thiết thực đối với các em học sinh, giúp các em có thêm niềm hứng thú với việc học ngoại ngữ trong thời kỳ hội nhập và giao lưu quốc tế”.

Hưởng ứng hoạt động này, rất đông các bạn học sinh của Trường THPT Chu Văn An phấn khởi tham gia. Một số bạn đã chuẩn bị sẵn sách trên tay để được đổi sách mang về. “Ngày hôm nay, em thấy rất vui và bất ngờ vì việc đọc sách và chọn sách chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Em rất thích sách ngoại văn nhưng sách ngoại văn giá thành đắt và không dễ dàng tìm mua được. Từ nay em đã có thể đổi quay vòng để đọc hết số sách trên tủ. Em sẽ chia sẻ thông tin này đến bạn bè của em để các bạn cũng có cơ hội đọc những đầu sách quý”, học sinh Nguyễn Thị Anh Thư, lớp 10 Anh, Trường THPT Chu Văn An chia sẻ.

Đây là dự án do Trường Đại học Hà Nội khởi xướng và triển khai tại các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội. Giai đoạn 1 Dự án sẽ được triển khai tại 4 điểm trường THPT: Kim Liên, Việt Đức, Chu Văn An và chuyên Nguyễn Huệ.

Theo đó, Trường Đại học Hà Nội sẽ mang tới các trường THPT một tủ sách/giá sách nhỏ được đặt ở trước cửa Văn phòng Đoàn, Thư viện hoặc địa điểm thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh. Tủ sách sẽ được trang bị một số đầu sách tiếng Anh phù hợp với trình độ của học sinh THPT, không có khoá và mỗi bạn học sinh có thể tự lấy mang về đọc, nhưng các bạn sẽ tự giác lấy một cuốn và để lại một cuốn khác (cũng là sách ngoại văn). Với hình thức này, nguồn sách ở giá sách sẽ không thay đổi, nhưng nội dung thì được cập nhật thường xuyên. Bên cạnh đó, học sinh sẽ hình thành được ý thức tự giác và chung tay xây dựng môi trường học tập văn minh, nơi mọi người cùng chia sẻ tri thức.

181026 tu sach Chu Van An 01

181026 tu sach Chu Van An 02

Em Nguyễn Thị Anh Thư, lớp 10 Anh, Trường THPT Chu Văn An chia sẻ: “Ngày hôm nay, em thấy rất vui và bất ngờ vì việc đọc sách và chọn sách chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Em rất thích sách ngoại văn nhưng sách ngoại văn giá thành đắt và không dễ dàng tìm mua được. Từ nay em đã có thể đổi quay vòng để đọc hết số sách trên tủ. Em sẽ chia sẻ thông tin này đến bạn bè của em để các bạn cũng có cơ hội đọc những đầu sách quý”.

181026 tu sach Chu Van An 03

Hàng trăm học sinh Trường THPT Chu Văn An đã đến tham dự sự kiện ra mắt tủ sách "Give one take one".

181026 tu sach Chu Van An 04